เมื่อวานนี้ (13 สิงหาคม 2011) ที่เมืองเอมส์ รัฐไอโอวา (Ames, Iowa) สหรัฐอเมริกา ก็ได้มีมหกรรมการเมืองที่น่าจับตามองที่สุดครั้งหนึ่งของทางพรรครีพับลีกันเลยก็ว่าได้ นั่นคือ การหยั่งคะแนนเสียง (Straw Poll)

การหยั่งคะแนนเสียง หรือ Straw Poll นั้นก็คือ การลงคะแนนเสียงให้กับผู้สมัครคนใดคนหนึ่งเสมือนว่าเป็นการเลือกตั้งจริงๆ คล้ายๆ กับเป็นการเลือกตั้งปลอมๆ ขึ้นมา ไม่ใช่โพลถามความคิดเห็นหรือเป็นแบบสอบถาม ซึ่งการลงคะแนนเสียงนี้ไม่มีผลใดๆ ทางกฎหมายต่อการเลือกผู้สมัครเพื่อชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในปีหน้าของทั้งประเทศ (Convention) หรือของแต่ละรัฐ (Primary, Caucus) หากแต่มีผลทางด้านการเมืองซะมากกว่า
 
นั่นหมายความว่า ผู้ชนะก็ได้รับความสนใจจากสื่อมากขึ้น ทำให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นไปในตัว และมีโอกาสสูงที่นักธุรกิจหันมาสนับสนุนแคมเปญหาเสียงของตนก็เป็นได้เช่นกัน แต่ถ้าหากได้คะแนนน้อย ก็เสียกำลังใจเป็นธรรมดา และอาจจะมีการประเมินภายในทีมว่าถ้าหาเสียงต่อไปจะสู้ไหวไหม ควรแก้เกมยังไง ก็สุดจะแล้วแต่ บางคนก็มองว่าจัดงานแบบนี้ก็เพื่อสนับสนุนองค์กรพรรครีพับลิกันในรัฐไอโอวาให้เข้มแข็งยิ่งขึ้น
 
 
 
 
 
 
การจัดงานนี้ก็เพื่อเป็นการเตรียมตัวเข้าสู่การเลือกตั้งขั้นต้น (primaries/caucuses) เพื่อหาตัวแทนพรรครีพับลิกันไปชิงตำแหน่งประธานาธิบดีปลายปีถัดไป (พ.ย. 2012) โดยจะเริ่มการเลือกตั้งขั้นต้นที่รัฐไอโอวา (Iowa caucus) เป็นรัฐแรกของประเทศ ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 3 มกราคม 2012 ดังนั้นฝั่งรีพับลิกันจึงจัดการเลือกตั้งปลอมๆ เพื่อหยั่งเสียงว่าคนในรัฐที่จะมีการเลือกตั้งในอีกไม่กี่เดือน สนับสนุนใคร มีความเห็นอะไรยังไง ฯลฯ
 
 
 
 
 
Straw Poll นี้เริ่มจัดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 1979 และในปีนี้ก็เป็นครั้งที่ 6 ที่มีการจัดการหยั่งคะแนนเสียงนี้ขึ้นมา โดยจากสถิติ 5 ครั้งที่ผ่านมา มีผู้ชนะการหยั่งคะแนนเสียง 2 คนที่กลายไปเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันในการชิงตำแหน่งประธานาธิบดี นั่นก็คือบ็อบ โดล (1995) และจอร์จ ดับเบิลยู. บุช (1999)
 
ในขณะที่ผู้ชนะการหยั่งคะแนนเสียง 3 คน ได้ผ่านไปชนะการเลือกตั้งขั้นต้นของรัฐไอโอวา ซึ่งก็คือสองคนที่กล่าวมาแล้ว รวมถึงจอร์จ เอช. ดับเบิลยู. บุช หรือบุชพ่อ (1979) แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น มีเพียงคนเดียวที่ชนะทั้งการหยั่งเสียง ทั้งเลือกตั้งขั้นต้นในไอโอวา ทั้งเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกัน และชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดี เขาผู้นั้นคือ จอร์จ ดับเบิลยู. บุช นั่นเอง
 
จากสถิติที่ผ่านมานั้น จะเห็นได้ชัดว่าถึงแม้จะชนะการหยั่งเสียง ก็ไม่ได้การันตีว่าจะชนะการเลือกตั้งครั้งถัดๆ ไปเลย
 
การหยั่งคะแนนเสียงนี้จัดขึ้นที่ฮิลตัน โคลีเซียม (Hilton Coliseum) เมืองเอมส์ รัฐไอโอวา โดยเริ่มแรกเป็นการจัดงานระดมทุน (fundraising) ให้กับพรรครีพับลิกัน สาขารัฐไอโอวา มีงานเลี้ยงสังสรรค์อย่างสนุกสนาน มีบาร์บีคิว สเต็ก และอาหารมากมายในงานครั้งนี้ ผู้สมัครและผู้เข้าร่วมต่างก็จัดบูธตัวเองขึ้นมา ทำกิจกรรมหรือประมูลสินค้าของตนเพื่อสมทบทุนให้กับพรรค พูดง่ายๆ ว่าเป็นเหมือนงานวัดบ้านเรา หรือ County Fair สำหรับฝรั่ง ผสมผสานกับงานประมูลย่อมๆ เลยทีเดียว
 
แน่นอนว่าชาวรีพับลิกันทั้งหลายสามารถเข้าไปลงคะแนนเสียงได้อย่างแน่นอน แล้วคนที่ไม่ใช่รีพับลิกันล่ะ? จะมีสิทธิ์เข้าร่วมหรือไม่? คำตอบคือ เขาก็มีสิทธิ์ลงคะแนนเสียงได้เหมือนกัน เพราะยังไงก็สามารถโหวตให้กับผู้สมัครรีพับลิกันได้แค่พรรคเดียวอยู่แล้ว

ผู้ที่มีสิทธิ์คะแนนเสียงได้นั้นจะต้อง ...
1) มีอายุไม่ต่ำกว่า 16 ปีครึ่ง
2) อาศัยอยู่ในรัฐไอโอวาอย่างถูกกฎหมาย (ตามทะเบียนบ้าน ทำนองนั้น) หรือ เป็นนักศึกษาในมหาวิทยาลัยรัฐไอโอวา
3) ซื้อบัตรผ่านทาง 30 ดอลลาร์
 
ผู้สมัครบางคนก็ใจป้ำ จ่ายค่าบัตรผ่านทางให้กับผู้สนับสนุนของตนทุกคนเลยย! เมื่อโหวตเสร็จแล้ว เจ้าหน้าที่ก็จะปั๊มหมึกบนมือ (เหมือนกับคอนเสิร์ตหรืองานบ้านเรานี่แหละ พอตอนออกไปเข้าห้องน้ำ) หรือเอานิ้วโป้งจุ่มหมึก จะได้ทราบว่าคนนี้โหวตแล้ว และจะได้ไม่เข้าไปโหวตซ้ำสองอีก ...
 
แต่! ก็มีประเด็นเป็นที่ให้วิพากย์วิจารณ์กันเหลือเกินสำหรับการหยั่งคะแนนเสียงครั้งนี้ เช่น บางคนก็ไปล้างหมึกออก แล้วก็เข้าไปโหวตใหม่อีกรอบหนึ่ง หรือ จำนวนผู้สมัครให้เลือกนั้นน้อยเกินไป เพราะตามความเป็นจริงยังมีผู้สมัครอีกหลายคนที่ไม่มีชื่อในนั้น หรือ โพลนี้เอื้อประโยชน์ให้กับผู้สมัครที่มีเงินทุนมาก เพราะมีเงินทุนมากเท่าไหร่ ก็สามารถจ่ายค่าตั๋ว มีรถขนส่งบริการ รวมถึงคืนเงินที่ได้ใช้จ่ายไปให้กับผู้สนับสนุนผู้สมัครคนนั้นๆ พูดง่ายๆ ว่า ผู้สมัครมีตังค์ ผู้สนับสนุนก็ไปฟรี ...

ผลการหยั่งคะแนนเสียงจึงออกมาดังนี้
 
การหยั่งคะแนนเสียงครั้งนี้ มิตต์ รอมนีย์ หนึ่งในผู้สมัครก็ขอสละสิทธิ์เนื่องจากว่าตนเองชนะการหยั่งคะแนนเสียงไปในครั้งที่แล้วแล้ว จึงอยากเปิดโอกาสให้ผู้สมัครคนอื่นๆ ได้ลองดูบ้าง (แต่ก็มีคนโหวตให้เขาพอสมควร)

สรุปว่ามิเชล บัคแมนน์ชนะไปอย่างฉิวเฉียด คิดเป็น 28.6% ของคะแนนเสียงทั้งหมด ตามมาเป็นอับดับสองคือรอน พอล ที่ได้คะแนนไป 27.7% และผู้สมัครที่เหลือก็คละกันไป และเป็นที่น่าสังเกตคือ ริค เพอร์รีนั้นไม่มีชื่ออยู่ในตัวเลือก แต่ที่มีคะแนนโผล่มาเพราะผู้สนับสนุนเขียนชื่อของเขาใส่ลงไป (แม้ว่าตัวเขาจะยังไม่ประกาศลงสมัครอย่างเป็นทางการ แต่พิธีกรชื่อดังอย่าง สตีเฟน โคลแบร์ ก็ได้ออกสปอตโฆษณาให้โหวตเพอร์รีแบบขำๆ ซึ่งกลายเป็นว่ามีคนโหวตให้เขาจริงๆ ด้วย) แต่ถึงจะมีตัวแปรใดๆ ผลคะแนนก็ไม่น่าจะแตกต่างไปกว่านี้ เพราะผู้สนับสนุนแต่ละคนก็ตัดสินใจว่าจะเลือกใครอยู่แล้ว (ใครเลี้ยงข้าว เลี้ยงค่าบัตร ส่วนมากก็จะเลือกคนนั้นอยู่แล้ว)
 
เอาเป็นว่าผลคะแนนนี้ทำให้บัคแมนน์ สส.หญิงแห่งรัฐมินนิโซตาและผู้นำกลุ่ม Tea Party ใจชื้นขึ้นมาหน่อยสำหรับเสียงสนับสนุนที่มากมายในรัฐไอโอวา แต่อะไรจะเกิดขึ้นก็ได้ เพราะยังเหลืออีกปีนึงก่อนจะถึงการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งใหม่ปลายปีหน้านี้ ไว้คอยติดตามข่าวสารกันเริื่อยๆ ก็แล้วกันนะครับ :)

Comment

Comment:

Tweet

free counters Flag Counter