หลังจากที่ได้โพสต์วิดีโอไปเมื่อหลายเดือนก่อน พอมีเวลาว่างก็เลยมานั่งเขียนบทความเกี่ยวกับการเลือกตั้งสหรัฐฯ กันสักที เผื่อจะได้เก็บตกรายละเอียดที่ไม่ได้พูดไว้ในวิดีโอ และเนื่องจากวิดีโอมันยาวกว่า 50 นาที บางคนอาจจะขี้เกียจดูจนจบ อ่านเป็นตัวอักษรอาจจะเพลินตากว่า เข้าใจง่ายกว่า ก็แล้วแต่คนจะชอบนะครับ
 
เนื้อหาที่จะเขียนนี้ ก็เป็นเนื้อหาเดียวกับในวิดีโอนั่นแหละ ก็คืออธิบายว่า การเลือกตั้งระดับประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เขาเลือกกันด้วยวิธีใด เลือกกันเมื่อไหร่ และมีรายละเอียดอะไรน่าสนใจบ้าง ซึ่งผมก็จะพยายามแทรกเกร็ดสาระที่เกี่ยวกับการเมืองสหรัฐฯ มาให้อ่านกันด้วย สำหรับการเลือกตั้งขั้นต้น (primaries/caucuses) ที่เป็นการเลือกตั้งภายในพรรคเพื่อหาตัวแทนมาชิงนั้น จะขอยกไปไว้ในบทความถัดๆ ไปก็แล้วกันนะครับ
 
 
 
เรามาเริ่มกันเลยดีกว่า แต่ก่อนอื่น เราต้องเข้าใจก่อนว่าการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาเป็นการเลือกตั้งโดยอ้อม (indirect election) หมายความว่า ประชาชนเลือกผู้แทน และให้ผู้แทนไปเลือกประธานาธิบดี ตรงข้ามกับการเลือกตั้งโดยตรง (direct election) ที่ประชาชนจะออกไปใช้สิทธิเลือกประธานาธิบดีได้เลย เช่น ฝรั่งเศส, บราซิล, เกาหลีใต้และประเทศส่วนใหญ่ในโลกนี้
 
แต่ถ้ายังนึกไม่ออก ใกล้ๆ ตัว การเลือกนายกรัฐมนตรีของไทยก็เป็นการเลือกตั้งโดยอ้อมเช่นกัน เพราะประชาชนเลือกสส. และให้สส.ไปเลือกนายกรัฐมนตรีอีกทีหนึ่ง ต่างกับการเลือกผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร, นายกเทศมนตรีเมืองพัทยา, นายกอบจ. ทั้งหลายที่เราเข้าคูหาไปเลือกคนๆ นั้นให้มาดำรงตำแหน่งทันที
 
 
 
 
 
ที่โยงเข้าถึงเรื่องนี้ก็เพราะว่าผมจะไปพูดอีกทีในหัวข้อ 'ปัญหาและข้อโต้แย้ง' ข้างล่างครับ
 
 
 
Federal คือสหพันธรัฐ (บางครั้งเรียกว่า รัฐบาลกลาง) ส่วน State คือรัฐ (เดิมเรียกกันว่า มลรัฐ) ... ประเทศไทยเป็นรัฐเดี่ยว (unitary state) คนไทยจึงอาจไม่คุ้นกับระบบนี้สักเท่าไหร่ แต่ในโลกนี้ สหรัฐอเมริกาและหลายๆ ประเทศเป็นรัฐรวม (state) กันไม่น้อย
 
ประเทศรัฐรวมส่วนใหญ่มักจะมีประวัติศาสตร์ในทำนองที่ว่า รัฐแต่ละรัฐเป็นเอกราช มีอิสระในการปกครองตนเอง แต่ภายหลังยอมตกลงที่จะรวมกับรัฐอื่นๆ เพื่อบรรลุวัตถุประสงค์ใดประสงค์หนึ่ง เช่น อาณานิคม 13 แห่งของอังกฤษประกาศเอกราชเป็นรัฐอิสระ และภายหลังตกลงรวมกันเป็น 'สหรัฐอเมริกา' เพื่อร่วมกันต่อสู้อดีตเจ้าอาณานิคม เช่นเดียวกับอินเดีย มาเลเซีย ฯลฯ
 
ในการรวมรัฐนั้น รัฐแต่ละรัฐก็จะร่วมกันร่างรัฐธรรมนูญและจัดตั้งสหพันธรัฐ (หรือรั